Xây dựng kho xưởng

Hầu hết những công ty hay Doanh nghiệp khi hoạt động sản xuất, chế biến, hay gia công đều phải có nhà xưởng – nhà kho để sản xuất ra sản phẩm.  Vì vậy việc xây dựng kho xưởng là kế hoạch lâu dài sống còn của công ty. Hãy cùng tôi tìm hiểu những cách thức và lưu ý khi xây dựng kho xưởng nào.

Xây dựng nhà tiền chế

Quy trình xây dựng nhà xưởng – nhà kho :

Tiếp nhận và bảo quản vật tư trong quá trình xây nhà xưởng – xây nhà kho:

  • Lưu ý quá trình giao nhận phát sinh số lượng vật tư, chủng loại vật tư không đồng điệu thừa thiếu không hợp lý.
  • Trong phiếu giao hàng có nhiều đơn vị cung cấp vật tư ghi bằng tiến Anh,vì thế sẽ gây trở ngại cho việc giao nhận vật tư.
  • Kiểm tra vận đơn và mã hàng được dán trên bề mặt vật tư để đối chiếu với tổng số lượng theo hợp đồng mua bán vật tư. Nhất là phần giao nhận các chủng loại Bulông – Bản mã, các bạn phải kiểm tra cận thận.

Thi công lắp đặt bulông móng trong quá trình xây nhà xưởng – xây nhà kho :

Đại đa số các Công ty tham gia dịch vụ lắp đặt nhà thép Tiền chế đều là những doanh nghiệp vừa và nhỏ. Chính vì thế các trang thiết bị phục vụ cho công tác lắp đặt Bulông móng thường thiếu thốn vì lý do đầu tư ban đầu cao.

>> Đây là việc quan trọng nên cần chú tâm hàng đầu

Đổ móng

Thi công lắp dựng phần khung chính trong quá trình xây nhà xưởng – xây nhà kho:

Hiện nay có một số doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư ngay từ đầu thiết bị máy đo Kinh vĩ; máy chiếu Laze để phục vụ công tác lắp đặt.

Với công nghệ tiên tiến đảm bảo độ chính xác rất chuẩn về góc vuông, mặt phẳng, độ cao. Các máy đo Kinh vĩ, các máy chiếu Laze là điều không thể thiếu trong quá trình thi công lắp đặt Bulông móng.

Trong quá trình xây nhà xưởng – xây nhà kho, đây là phần lắp đặt chính của nhà thép Tiền chế.  Tuỳ theo kích thước của khu nhà xưởng – nhà kho mà bố trí xe cẩu để thi công. Nếu khổ rộng của nhà xưởng – nhà kho từ 30m trở lên thì phải bố trí xe cẩu hợp lý để lắp đặt, tránh bị uốn cong thanh Kèo làm tuổi thọ công trình bị giảm sau này.

Lắp đặt cột kèo

Lắp đặt Cột, Kèo

Việc lắp đặt Cột, Kèo đầu tiên là quan trọng nhất trong quá trình xây kho xưởng. Nó định hình toàn bộ cho cả khu nhà sau này. Tuỳ theo mặt bằng thi công mà người ta có thể lắp đặt Cột, Kèo đầu tiên từ giữa nhà rồi triển khai ra 2 bên đầu hồi, hoặc triển khai từ đầu hồi nhà. Thông thường nên triển khai lắp đặt từ một đầu hồi nhà rồi phát triển vào trong.

Sau khi lắp đặt Cột, Kèo đầu tiên xong, các bạn phải giằng níu thật chặt đảm bảo Cột kèo không bị xê dịch. Công đoạn thi công này phải làm thật tốt và chuẩn để làm căn cứ tiếp tục triển khai công đoạn tiếp theo trong quá trình xây nhà xưởng –  xây nhà kho.

Khung sắt thép

Các Cột kèo tiếp theo trong nhà xưởng – nhà kho khi thi công yêu cầu kỹ thuật phải đảm bảo độ chính xác và có thể căn chỉnh

Thi công lắp đặt Cột, Kèo

Trong phần thi công lắp đặt Cột, Kèo phải thi công trên cao. Vì thế công nhân cần phải được trang bị dây đai an toàn và phải có dây cứu sinh.

Thông thường dây cứu sinh được lắp đặt nối từ hai đầu Cột Kèo theo khổ rộng của khu nhà xưởng – nhà kho, mỗi đầu dây cứu sinh tại điểm Cột Kèo phải được bắt chặt và cao hơn so với mặt Kèo 1m.

Lắp đặt phần tôn mái nhà xưởng – nhà kho:

Việc lắp dựng phần tôn mái được tiến hành sau khi phần lắp dựng khung chính đã hoàn thành và căn chỉnh chính xác, các Bulông, các thanh giằng đã được bắt chặt.

Phần lắp đặt tôn mái cũng yêu cầu tấm tôn đầu tiên đòi hỏi phải được làm rất cẩn thận, kỹ càng

Tiếp theo các bạn phải lấy dấu cho từng tấm tôn. Tất cả các điểm nối gối lên nhau của tấm tôn luôn nằm trên một đường thẳng và vuông góc với thanh Xà Gồ.

Tối kỵ: Lắp tôn mái từ 2 đầu hồi nhà trở vào trong nếu không có khe co giãn theo thiết kế.

Đối với các công trình có thêm phần lợp bông cách nhiệt nằm dưới tôn mái thì điều này càng phải được triển khai để đảm bảo các mối nối của bông cách nhiệt thẳng, không bị co kéo, mặt dưới của bông cách nhiệt phẳng đều, không bị nhăn.

Lắp dựng hệ vách ngăn cho nhà xưởng – nhà kho:

Cần chú ý khi thi công lắp đặt vách ngăn là phải kết hợp với bên xây dựng ngay từ đầu. Để đảm bảo ăn khớp công việc giữa bên lắp đặt nhà thép tiền chế với xây dựng.

Vật liệu làm vách ngăn chống cháy cách nhiệt tiêu biểuhiện tại nhiều nhà xưởng đang xài là: Vách ngăn nhà xưởng bằng tấm Smartboard Thái Lan.

Giai đoạn hoàn thiện

Hoàn thiện: Việc này đòi hỏi sự tỉ mỉ, chính xác từng công đoạn xây nhà xưởng – xây nhà kho.

  • Bắt buộc các bạn phải cho kiểm tra lại các Bulông đã bắt
  • Các khe hở tại các điểm nối của tôn với tôn,
  • khe hở tại các ô cửa thông gió

Hy vọng bài viết này của chúng tôi giúp bạn phần nào cái nhìn cũng như kinh nghiêm về xây dựng kho xưởng

Tìm hiểu thêm về xây dựng nhà phố tại đây